Kinh doanh

Cách xây dựng thương hiệu làm đẹp trên Instagram từ con số 0 đến 10.000 người theo dõi

Bạn yêu thích làm đẹp, có kiến thức trong lĩnh vực này hoặc bạn đã từng trải qua những vấn đề như bị mụn, da thâm sạm… và biết cách khắc phục. Bạn muốn dùng kinh nghiệm của mình biến nó thành tiền và đang phân vân giữa các nền tảng xã hội để bắt đầu xây dựng thương hiệu làm đẹp. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến bạn một trang mạng xã hội nổi tiếng với hơn 1 tỷ người dùng trên thế giới (theo dữ liệu thống kê từ Hootsuite), đặc biệt những người yêu cái đẹp, có gu thẩm mỹ sẽ không thể bỏ qua nền tảng này. Đó chính là Instagram.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Instagram và cách xây thương hiệu làm đẹp từ con số 0 đến 10.000 người theo dõi.

Instagram là gì và vì sao nên xây dựng thương hiệu làm đẹp trên Instagram?

Instagram là một trong ba mạng xã hội chia sẻ hình ảnh và video lớn nhất thế giới.

Theo khảo sát từ trang Hootsuite, đến tháng 01/2021 số lượng người sử dụng Instagram tại Việt Nam chỉ đứng sau Youtube, Facebook và Zalo.

untitled image

Ngoài ra, nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Đại học Inowa – Mỹ cho rằng con người thường có trí nhớ về hình ảnh hoặc trí nhớ cảm xúc tốt hơn so với trí nhớ từ ngữ – logic hoặc vận động. Vì vậy, nếu bạn lựa chọn xây dựng thương hiệu về làm đẹp thì việc sử dụng hình ảnh sẽ tác động hiệu quả hơn đến người dùng, và Instagram chính là nền tảng phù hợp để bạn bắt đầu.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn cách thức và quy định kinh doanh trên Instagram tại https://business.instagram.com/.

Hướng dẫn mở tài khoản Instagram

Bước 1: Đăng nhập vào trang Instagram.com và bấm vào “Sign up” để đăng ký tài khoản.

Lưu ý: mục “username” sẽ là link trang của bạn. Vì vậy bạn nên chọn tên dễ nhớ, dễ hình dung đến thương hiệu và không sử dụng nhiều dấu “.”, “-“ trông sẽ thiếu chuyên nghiệp. Đặc biệt bạn không chọn tên trùng với hãng, thương hiệu lớn vì sẽ dễ bị Instagram đánh bản quyền và xóa tài khoản.

Bước 2: Cập nhập các thông tin về trang của bạn bao gồm:

untitled image

+ Tên in đậm: thể hiện tên thương hiệu và lĩnh vực bạn kinh doanh. Tên in đậm sẽ giúp điều hướng độc giả đến chương trình của bạn, vì vậy khi có sự kiện (như sale sập sàn), bạn có thể thay đổi để điều hướng khán giả tới chương trình của mình.

+ Hình ảnh đại diện: có thể để logo thương hiệu hoặc hình ảnh của chính bạn.

+ Bio: mô tả thông tin thương hiệu bao gồm lĩnh vực hoạt động, thông tin liên hệ, sứ mệnh của thương hiệu và CTA (call to action) . Bạn nên giới thiệu thông tin thương hiệu một cách ngắn gọn, thể hiện được vị thế, sự khác biệt của thương hiệu và gắn link điều hướng traffic.

+ Story nổi bật: giúp người theo dõi hiểu rõ hơn về thương hiệu, nắm bắt được các sản phẩm, chương trình hiện có của bạn và cách thức mua hàng. Bạn nên có ít nhất 6 loại story nổi bật về giới thiệu thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ hiện có, phản hồi của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm, quà tặng, FAQ (Frequently Asked Questions) và các sự kiện/chương trình chính.

Đối tượng người dùng sử dụng Instagram

Instagram có một cơ sở người dùng đa dạng, nhưng phổ biến nhất vẫn là giới trẻ. Theo số liệu thống kê của trang napoleoncat.com, đối tượng người dùng trên Instagram chủ yếu từ 18-24 tuổi, 25-34 tuổi và là nữ giới. Vì vậy, việc bạn kinh doanh mỹ phẩm trên nền tảng này sẽ rất hiệu quả để hướng tới đối tượng khách hàng mục tiêu, đặc biệt là phái đẹp.

Nguồn: NapoleonCatNguồn: NapoleonCat

Các tính năng của Instagram và cách sử dụng

Reels

Reels là sân khấu để mọi người thể hiện sức sáng tạo của bản thân, bứt phá khỏi những giới hạn và thu hút thêm nhiều người xem trên khắp thế giới cùng các video dạng ngắn hấp dẫn trong 30s.

Reels mới được Instagram ra mắt từ tháng 08/2020 và chưa bị tính phí quảng cáo. Hiện tại, rất nhiều người sử dụng reels để tăng sức ảnh hưởng và tương tác cho mình, đặc biệt các video có tính chất giáo dục, giải trí, bắt trends sẽ thu hút lượng người xem và theo dõi cao.

Lưu ý: Sử dụng nhạc tiết tấu nhanh, trending trong reels để tạo sự lôi cuốn cho video.

IGTV

IGTV là một tính năng cho phép bạn xem và đăng tải những video dạng hình chữ nhật đứng trên Instagram. Bạn có thể tải video dài 60 phút từ web hoặc 15 phút từ di động lên IGTV. Những nội dung nên ưu tiên trên IGTV là video mang tính giáo dục, thuyết phục (bán hàng) và truyền cảm hứng. Bạn nên chia nhỏ video thành series để tạo sự theo dõi, ngóng chờ.

Livestream

Livestream trên Instagram là tính năng giúp bạn chia sẻ video trực tiếp đến với bạn bè, người theo dõi một cách nhanh chóng. Bạn có thể tương tác, chia sẻ cảm xúc với người xem một cách dễ dàng.

Lưu ý:

 • Tặng quà trước/trong livestream để tạo sự ngóng chờ, mong muốn theo dõi đến phút cuối.

 • Có thể sử dụng slide ảnh, video để thuyết trình chuyên nghiệp hơn.

 • Có thể tổ chức Q&A, bán hàng nếu cần trong livestream.

Xây dựng sự ảnh hưởng: Booking KOL, kênh cộng đồng

Xây dựng sự ảnh hưởng của bạn bằng cách nhờ những người có tầm ảnh hưởng trên Instagram quảng bá sản phẩm, thương hiệu của bạn và trả lợi ích (tiền, quyền lợi…) cho họ.

Nếu bạn là một thương hiệu mới và chưa có nhiều ngân sách cho quảng cáo, thay vì chọn các KOL, kênh cộng đồng có lượng theo dõi lớn, bạn có thể chọn những Micro Influencer từ 10.000 đến 100.000 người theo dõi. Ưu điểm của Micro Influencer là, tuy độ nổi tiếng không cao nhưng gần gũi với “fan” và có tương tác tích cực với người tiêu dùng hơn.

Các bước để bạn thiết lập chương trình quảng bá là:

Bước 1: Lên kế hoạch cho chiến dịch. Xác định mục tiêu của bạn là bán hàng hay nhận diện thương hiệu, sau đó lập danh sách các KOL, kênh cộng đồng, Micro Influencer bạn sẽ book và kiểm tra mức độ tăng trưởng của họ tại Social Place.

Bước 2: Lên một bản đề xuất hợp tác giới thiệu về thương hiệu, sản phẩm, khách hàng mục tiêu mà thương hiệu hướng đến, và bạn muốn book bài trên story, post hay reels. Sau đó gửi lời mời hợp tác tới KOL, kênh cộng đồng hoặc Micro Influencer.

Bước 3: Theo dõi quá trình gửi sản phẩm, nhận sản phẩm, chụp ảnh lên bài của người bạn đã book. Bạn có thể trao đổi cùng họ để tạo nội dung bài đăng nổi bật cho sản phẩm hoặc sự kiện diễn ra.

Bước 4: Kiểm tra lượng tương tác và đánh giá mức độ ảnh hưởng của người bạn đã book để sử dụng trong các chương trình tiếp theo.

Trong những sự kiện quan trọng, nếu bạn chỉ book một KOL/ kênh cộng đồng/ Micro Influencer thì mức độ ảnh hưởng sẽ không cao, bạn nên chọn nhiều người cùng lúc để tạo ảnh hưởng cho chương trình và kênh của mình. Tùy từng mức độ ảnh hưởng và khả năng thương lượng của bạn, một số KOL/ kênh cộng đồng/ Micro Influencer sẽ book không mất phí và bạn tặng quà cho họ, số khác sẽ trả phí nhưng có thể thương lượng phí trước khi chốt hợp đồng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo sức ảnh hưởng bằng cách kết nối những thương hiệu cùng làm trong lĩnh vực của mình để cùng nhau tổ chức một sự kiện.

Ví dụ: Lĩnh vực bạn làm là làm đẹp, kênh của bạn về mỹ phẩm, bạn có thể tạo giftaway cùng với các kênh về thời trang, trang sức, phụ kiện… Tệp khách hàng sẽ không bị trùng nhau mà còn có thể tác động qua lại và hỗ trợ cho nhau.

Quảng cáo và chuyển đổi follower thành khách hàng

Bạn có thể tìm hiểu thông tin quảng cáo và hướng dẫn chạy quảng cáo trên Instagram tại website: facebook.com, help.instagram, business.instagram.

Bước 1: tại bài đăng bạn bấm vào “quảng cáo”.

Bước 2: chọn mục tiêu quảng cáo, tùy vào mục đích mà bạn sẽ chọn truy cập vào trang cá nhân, trang web hay nhắn tin.

Bước 3: xác định đối tượng bạn muốn nhắm đến.

Lưu ý: ở phần này, bạn không nên chọn các đối tượng chung chung vì như vậy sẽ lãng phí tiền quảng cáo và không đến được khách hàng mục tiêu. Hãy vẽ thật rõ chân dung khách hàng: độ tuổi, giới tính, khu vực sinh sống, sở thích. Bạn càng xác định đối tượng cụ thể khi chạy quảng cáo thì sẽ càng hiệu quả.

Bước 4: Chọn ngân sách và khoảng thời gian chạy quảng cáo sau đó bấm “tạo quảng cáo” và chờ Instagram phê duyệt.

Một mẹo của mình khi chạy quảng cáo là:

 1. Đăng bài viết và xem hiệu quả bài viết, nếu thấy lượng tương tác tốt sau một, hai giờ bạn nên chọn bài đó chạy quảng cáo.

 2. Sử dụng app APT Content để kiểm tra từ ngữ trước khi chạy quảng cáo, điều này sẽ giúp bạn tránh các từ ngữ vi phạm trong quảng cáo của Instagram.

Hướng dẫn xây dựng Instagram từ con số 0 đến 10.000 người theo dõi

Hiện tại theo quy định của Instagram, một trang phải có 10.000 người theo dõi mới có thể gắn link điều phối traffic mua hàng tại story. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu cho bạn 13 bước để xây dựng Instagram từ con số 0 đến 10.000 người theo dõi.

Bước 1: xác định thị trường ngách bạn hướng tới và trả lời hai câu hỏi:

 • Bạn làm gì?

 • Bạn làm nó cho ai?

Điều này nên được thể hiện trên Bio của bạn.

Ví dụ:

untitled image

Effeskin tư vấn sản phẩm trị mụn giúp cho những người bị mụn lựa chọn cách skincare phù hợp với mình.

Bước 2: theo dõi 100 tài khoản có lượng follower lớn trong thị trường ngách bạn đang làm và học hỏi cách họ xây dựng tài khoản, viết content và tạo dựng phong cách.

Bước 3: xem bình luận của người đọc tại các tài khoản lớn và tương tác với các tài khoản đó bằng cách bình luận ngược lại hoặc thể hiện góc nhìn, những điều bạn học được từ bài chia sẻ.

Bước 4: thiết kế các bài đăng đầu tiên theo 3 định dạng nội dung carousels, reels, story một cách chỉn chu với hình ảnh chất lượng cao để đăng lên Instagram.

Nếu bạn không phải là người thiết kế chuyên nghiệp, hãy sử dụng Canva. Ở đó có tất cả mẫu thiết kế bạn cần và giúp bạn làm việc một cách nhanh chóng. Bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng Canva trên kênh youtube LyDaPotato chia sẻ rất chi tiết và dễ hiểu.

Bước 5: tối ưu hóa tiểu sử. Điều này sẽ giúp trang của bạn trở nên nổi bật và thu hút người theo dõi.

untitled image

Bước 6: lên nội dung bài đăng.

Bạn có thể tham khảo các cách sau để tìm ý tưởng viết bài hiệu quả:

 • Lắng nghe độc giả của bạn (và của những tài khoản lớn khác) đang có mong muốn gì bằng cách xem comment họ để lại.

 • Kiểm tra các bài đăng nào được lưu và chia sẻ cao, tập trung phát triển nhiều bài viết đào sâu chủ đề đó.

 • Đặt câu hỏi cho người đọc trên story.

Bước 7: trả lời bình luận của độc giả và khuyến khích các cuộc trò chuyện diễn ra. Bạn cũng nên làm điều này tương tự với các bài đăng của tài khoản khác để xây dựng mối quan hệ mỗi ngày. Điều này sẽ giúp tăng lượng theo dõi cho trang của bạn.

Bước 8: lên danh sách và thời gian đăng nội dung. Điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy kiệt sức trong quá trình làm. Bạn có thể tham khảo kế hoạch đăng sau:

 • Mỗi tuần đăng 3-4 bài hình ảnh, 3-4 bài Carousel, 1 Reels/ngày và 2 IGTV/tuần.

 • Livestream 1 lần/tuần hoặc 1 lần/2 tuần.

 • 1 đến 3 bài đăng story mỗi ngày.

Bạn nên tạo nội dung vào cuối tuần và lên lịch bài đăng trên Facebook Creator Studio cho cả tuần sau.

Bước 9: xây dựng lòng tin với người theo dõi bằng cách thường xuyên Live trên Instagram. Bạn có thể Live một mình hoặc kết nối với những người cùng lĩnh vực để Live. Đừng lo lắng khi những lần Live đầu tiên có ít người xem, vì bất kể một tài khoản nào đi lên từ con số 0 cũng đều trải qua những vấn đè tương tự như bạn.

Bước 10: xây dựng 3-5 bộ 30 hashtags gồm:

 • 15 hashtags liên quan đến các từ khóa trong bài đăng của bạn.

 • 15 hashtag liên quan đến thị trường ngách và đối tượng khách hàng bạn hướng đến.

 • Kiểm tra các bài đăng tốt gắn hashtag có bao nhiêu lượt thích, bình luận để sử dụng các hashtag này cho bài đăng tương tự.

Trên Instagram, việc bạn gắn hashtags cho một bài đăng sẽ giúp bài chia sẻ có lượng tương tác cao hơn.

Bước 11: tìm 4-5 chủ đề người theo dõi thích tham gia và tiếp tục tái sử dụng theo nhiều cách khác nhau (có thể sử dụng kỹ thuật 5W1H để đào sâu hoặc mở rộng).

Ví dụ: Bài viết về mụn có thể viết theo những cách khác nhau như nguyên nhân bị mụn, các sản phẩm skincare cho người bị mụn, người bị mụn không nên ăn các thực phẩm gì và các bước skincare cho người bị mụn…

Bước 12: chia sẻ lại bài đăng có ích từ các tài khoản lớn hơn để người theo dõi tương tác hoặc giới thiệu họ thông qua bài đăng của bạn. Điều này không chỉ giúp bạn, độc giả của bạn học hỏi thêm những kiến thức mới mà bạn còn tạo dựng được mối quan hệ với các tài khoản khác và tăng sự ảnh hưởng của mình.

Bước 13: tổ chức minigame, giveaway mỗi tuần hoặc liên hệ hợp tác với các trang có lượng người theo dõi tương tự như bạn để cùng nhau tổ chức, giúp tăng lượng người theo dõi cho cả hai bên. Các sản phẩm quà tặng có thể là sản phẩm thương hiệu của bạn, các sản phẩm liên quan cùng lĩnh vực làm đẹp hoặc sản phẩm thông tin (ví dụ như preset chỉnh màu, template, ebook…)

untitled image

Bạn có thể theo dõi, học hỏi cách phát triển Instagram từ những người hướng dẫn khởi nghiệp trên IG như _socialsam_, thelucasokeefe, caocaoworkshop hoặc kênh youtube của Natalie Ellis – Cofounder trang IG bossbase.inc.

Hiện tại tính năng mở cửa hàng trên instagram chưa được phát triển ở Việt Nam, nếu bạn nắm bắt cơ hội này và xây dựng tốt thương hiệu trên nền tảng này, bạn sẽ trở thành người đi đầu với ứng dụng cửa hàng mua sắm trên Instagram. Điều này giúp bạn tăng trải nghiệm và khả năng mua hàng của khách hàng một cách nhanh chóng mà không cần thông qua kênh trung gian thứ ba.

Nguồn: SocialnomicsNguồn: Socialnomics

Xây dựng thương hiệu trên Instagram đang là xu hướng của các doanh nghiệp hiện nay, giúp tăng khả năng cạnh tranh và mức độ ảnh hưởng. Bạn vừa được tìm hiểu về Instagram, cách thức để xây dựng tài khoản Instagram và phát triển thương hiệu về làm đẹp. Vậy hãy bắt đầu đăng ký một tài khoản Instagram và hoàn thiện nó với những bước đi đầu tiên, bạn chắc chắn sẽ bị thu hút bởi những điều Instagram mang lại.

*Bài viết này tham khảo chia sẻ từ trang Instagram: @caocaoworkshop và @thelucasokeefe

Bài viết được Minh Phượng thực hiện đăng trên Nghetaytrai.work.

Bản quyền bài viết thuộc về minhminhwriter.com và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button