Kinh doanh

Giới thiệu nghề tay trái đan móc thủ công giúp mẹ bỉm sữa kiếm thêm thu nhập

Bạn nhìn xung quanh nhà, toàn cơ thể mệt mỏi, chán nản với những công việc không tên, không thu nhập. Bạn cảm thấy ghen tị với những người phụ nữ khác vừa làm hai, ba công việc, vừa chăm sóc tốt cho gia đình và bản thân. Bạn muốn làm thêm nhưng chẳng có tài cán gì, con cái ở nhà vẫn cần phải chăm sóc. Nhưng sự thật là bạn chỉ đang nhìn vào những thứ mình không có mà quên tìm kiếm các cơ hội bên ngoài.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều công việc không đòi hỏi kinh nghiệm, chỉ cần sự chăm chỉ, khéo léo đã có thể bắt đầu. Trong đó, nghề đan móc thủ công là một nghề tay trái rất phù hợp với các mẹ bỉm sữa, yêu cầu không quá cao nhưng thị trường vẫn có tiềm năng và phát triển khi Việt Nam ngày càng toàn cầu hóa, hội nhập với thế giới.

Tiềm năng thị trường đan móc thủ công

Các sản phẩm đan móc thủ công

Đan móc thủ công đã có từ rất lâu đời trên thế giới. Ở Việt Nam vào những năm 1980 trở về trước, đan móc len được xem là công việc nữ công gia chánh nên hầu hết các chị em phụ nữ đều biết đan móc. Sản phẩm ngày ấy là những gì thiết thực như áo, nón, khăn choàng… Nhưng cùng với sự phát triển theo thời gian, các sản phẩm đan móc còn được ứng dụng trong trang trí nội thất như khăn trải bàn, giỏ đựng chậu cây, vỏ gối… hay trong thời trang với những sản phẩm đa dạng hơn như đồ bơi, túi xách và áo dài…

Xu hướng đan móc thủ công

Thị trường đan móc thủ công ngày càng phát triển khi các nhà mốt lớn sử dụng thiết kế đan móc trong bộ sưu tập của mình.

Thời trang hè 2021 với sự trở lại của trang phục, phụ kiện đan móc (crochet) từ các thương hiệu hàng đầu thế giới và Việt Nam đã cho thấy sự bùng nổ của thị trường này trong thời gian tới.

Nguồn: Elle

Nguồn: Elle

Các sản phẩm đan móc thủ công không chỉ được sử dụng trong các thiết kế dành cho người lớn mà còn ứng dụng trong trang phục và đồ chơi cho trẻ em.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm đan móc trên pinterest để thấy một kho ý tưởng khổng lồ với nhiều mẫu mã thiết kế, tính ứng dụng, thẩm mỹ và thời trang cực kỳ cao trong đời sống.

Thị trường đan móc thủ công

Sản phẩm đan móc thủ công hiện nay không chỉ bán ở thị trường Việt Nam mà còn có thể xuất khẩu sang nước ngoài, đặc biệt là các nước Châu Âu hoặc người kinh doanh có thể tự bán trên Amazon, Ebay và Etsy…

Nếu bạn muốn tự kinh doanh và xuất khẩu ra nước ngoài, bạn sẽ cần phải thành lập công ty, có quy trình sản xuất và các sản phẩm phải đáp ứng một tiêu chuẩn khắt khe theo quy định của nước nhập khẩu.

Kiếm tiền từ nghề đan móc thủ công

Học đan móc thủ công cho người mới bắt đầu

Nghề đan móc thủ công sẽ giúp bạn kiếm thêm thu nhập khi bạn có kỹ năng đan móc thành thạo và nắm bắt các xu hướng thời trang nhanh nhạy.

Bạn có thể học trên youtube, đăng ký khóa học online của những người làm lâu năm và có tiếng trên thị trường hoặc liên hệ với hội phụ nữ.

Dưới đây là một số kênh bạn có thể tham khảo:

 Kênh youtube NoLi Handmade của chị Mai Khánh LinhKênh youtube NoLi Handmade của chị Mai Khánh Linh

Kênh youtube Vyva’s Crochet
Kênh youtube Vyva’s Crochet

Đăng ký khóa học đan móc online trên: wikilady.vn, lenxinhxan.com và hame.vn.

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với nhà văn hóa phụ nữ tại: nvhphunu.vn.

Các cách kiếm tiền từ nghề đan móc thủ công

Nếu bạn đã tự tin vào tay nghề của mình thì đây là lúc bạn tìm cách kiếm tiền từ công việc này. Dưới đây là gợi ý 7 cách:

Cách 1: Tự bán trên trang cá nhân

Bạn xây dựng hình ảnh với những nội dung chất lượng trên trang cá nhân trên facebook (hoặc instagram, tiktok), thu hút được lượng người theo dõi tương đối thì có thể bắt đầu bán sản phẩm. Bạn bè, người thân sẽ là những khách hàng đầu tiên của bạn.

+ Ưu điểm:

 • Bạn có thể bán những sản phẩm mình thích hoặc biết làm.

 • Bạn được tự quản lý và sắp xếp thời gian làm việc.

+ Nhược điểm:

 • Bạn cần phải chuẩn bị một lượng hàng có sẵn, rồi tự quảng cáo, tư vấn và giao hàng.

 • Lượng đặt hàng sẽ bị ảnh hưởng theo mùa.

Cách 2: Nhận làm đơn đặt hàng theo yêu cầu

Người mua được lựa chọn mẫu, màu sắc tùy ý. Bạn sẽ bán được giá cao hơn so với sản phẩm thông thường.

+ Ưu điểm:

 • Bạn có thể làm việc với khách hàng để đưa ra thiết kế tùy chỉnh theo yêu cầu và tính thêm tiền cho các yêu cầu đó.

+ Nhược điểm:

 • Bạn sẽ bị giới hạn thời gian làm việc vì phụ thuộc vào số đơn đặt hàng. Mức thu nhập cũng bị ảnh hưởng.

Khách hàng là người trả tiền nên đôi khi họ có thể đưa ra những yêu cầu quá đáng. Bạn cần phải làm rõ việc này ngay từ đầu sau khi chốt lại yêu cầu của khách.

Cách 3: Bán hàng trên các kênh thương mại điện tử

Bạn có thể tiếp cận lượng khách hàng lớn hơn và có thêm nhiều khách hàng mới.

+ Ưu điểm:

 • Bạn có thể bán nhiều thứ khác bao gồm thành phẩm, dụng cụ và nguyên vật liệu đi kèm.

 • Lượng khách hàng trên các trang này rất lớn, giúp bạn bán được nhiều sản phẩm và có nhiều tiền hơn.

 • Bạn dễ dàng quản lý thông tin và tài chính trên hệ thống đã tích hợp sẵn.

+ Nhược điểm:

 • Sự cạnh tranh cao với các đối thủ cùng ngành.

 • Bạn sẽ phải trả một phần phí cho trang thương mại điện tử và chi phí quảng cáo để thúc đẩy bán hàng trên các trang này.

Cách 4: Mở khóa học hướng dẫn đan móc

Bạn có thể dạy cho những người muốn học đan móc để bán hàng hay đơn giản là những người bị căng thẳng cần tìm một thứ giúp họ tập trung và thư giãn…

+ Ưu điểm:

 • Bạn sẽ là người tự lên giáo trình, thời gian, không gian giảng dạy bạn mong muốn.

 • Bạn có cơ hội kết nối với những người cùng sở thích.

+ Nhược điểm:

 • Bạn cần có sự kiên nhẫn, một chút kỹ năng sư phạm, khả năng chia sẻ, trò chuyện và thấu hiểu với các học viên.

 • Bạn cần biết một chút về kỹ thuật để thu âm, ghi hình nếu mở khóa học online.

Cách 5: Tham gia các hội chợ thủ công, thời trang

Tại hội chợ, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với khách hàng mục tiêu khi họ có thể nhìn và chạm vào sản phẩm. Bạn có thể kết nối thêm với nhiều nhà cung cấp và bán hàng cùng lĩnh vực. Đồng thời bạn cũng cần phải chuẩn bị sẵn một lượng hàng phù hợp theo mùa và hàng dùng thử.

+ Ưu điểm:

 • Nếu sản phẩm của bạn tốt, bạn có thể bán được với lượng doanh thu lớn trong ngày diễn ra hội chợ (thường là ngày cuối tuần).

 • Bạn có cơ hội gặp gỡ với các khách hàng có cùng sở thích và tạo ra những giao dịch lâu dài trong tương lai.

+ Nhược điểm:

 • Bạn sẽ phải trả phí để đăng ký tham gia hội chợ.

 • Bạn còn phải trả trước chi phí nguyên vật liệu cho số lượng sản phẩm bạn sẽ bán và có khả năng không bán hết. Vì vậy, bạn cần tính giá sản phẩm phù hợp trước khi quyết định tham gia.

Cách 6: Nhận đan móc theo yêu cầu với số lượng nhất định từ các cửa hàng, đại lý hoặc hợp tác xã

Bạn sẽ làm theo mẫu được yêu cầu sẵn.

+ Ưu điểm:

 • Bạn không cần chuẩn bị nguyên vật liệu, quảng cáo hay đầu ra cho sản phẩm.

+ Nhược điểm:

 • Sản phẩm cần đảm bảo đúng các tiêu chuẩn theo yêu cầu. Nếu sai bạn sẽ phải làm lại hoặc bị trừ tiền.

Cách 7: Viết, quay video và bán hướng dẫn các mẫu đan móc

Nếu bạn thấy mình biết đan móc một mẫu nào đó đặc biệt, biết cách làm nó nhanh chóng và dễ dàng, bạn có thể viết hoặc quay video hướng dẫn từng bước để người khác có thể làm theo. Bạn chỉ cần viết hướng dẫn một lần, sau đó có thể bán đi bán lại nhiều lần.

+ Ưu điểm:

 • Đây là một khoản thu nhập thụ động vì khi bạn tạo ra một hướng dẫn (dưới dạng ebook hoặc video), bạn chỉ cần đưa nó vào danh sách bán và người mua trả tiền để tải về sử dụng.

+ Nhược điểm:

 • Bạn cần một website chia sẻ về đan móc và có phần dịch vụ bán các hướng dẫn này.

 • Nếu bạn biết tiếng anh, bạn có thể bán nó trên các trang nước ngoài như Etsy…

Tùy điều kiện tài chính và năng lực, bạn lựa chọn áp dụng một phương pháp kinh doanh trong bảy cách trên hoặc cùng lúc nhiều cách.

Đối với các mẹ bỉm sữa muốn tìm công việc tay trái để kiếm thêm thu nhập thì có thể nhận đan móc về nhà làm trong thời gian đầu. Trong quá trình đó, bạn thấy yêu thích công việc này và muốn phát triển thêm thì hãy cân nhắc việc xây dựng thương hiệu cá nhân về người làm đan móc chuyên nghiệp. Bạn có thể bắt đầu bằng cách chia sẻ quá trình bạn làm ra một thành phẩm, các kỹ thuật bạn học được và giới thiệu với mọi người sản phẩm của mình… Sau khi có một lượng khách hàng nhất định, việc bạn tự kinh doanh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn biết sâu hơn về cách phát triển và xây dựng kinh doanh từ nghề đan móc, mình sẽ hướng dẫn chi tiết trong bài viết tới cùng các câu chuyện khởi nghiệp như chị Nguyễn Thị Hồng Loan, cô chủ nhỏ Xíu Handmade.

Đã đến lúc bạn cần bắt tay vào làm thay vì chỉ ngồi mong muốn một cuộc sống thoải mái hơn mà không hành động. Bạn vừa biết được một nghề mà không cần kinh nghiệm, vốn ban đầu chỉ cần sự khéo léo và chăm chỉ là đã kiếm ra tiền. Hơn nữa, bạn có thể đan móc mọi lúc bạn muốn, chẳng hạn như vào thời gian rảnh rỗi, lúc chơi đùa bên con, giờ nghỉ trưa hay khi tám chuyện với hàng xóm… Vậy việc bạn cần làm bây giờ là học đan móc để nâng cao tây nghề, sau đó tìm hiểu cách xây dựng business cụ thể cho người làm nghề đan móc thủ công ở bài viết tiếp theo của mình.

Bài viết được Minh Phượng thực hiện đăng trên Nghetaytrai.work.

Bản quyền bài viết thuộc về minhminhwriter.com và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button