Kinh doanh

Hướng dẫn chi tiết cách mở shop online bán thức ăn thú cưng cho người mới bắt đầu

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu nuôi thú cưng của con người càng gia tăng. Giờ đây, thú cưng không chỉ để trông nhà mà còn được nuôi dưỡng, chăm sóc như một người bạn, người con và người anh chị em trong gia đình. Điều này dẫn đến các sản phẩm liên quan đến thức ăn, vui chơi và chăm sóc cho thú cưng ngày một phát triển.

Theo báo cáo của Pet Fair Asia, doanh số ngành Chăm sóc thú cưng tại khu vực Đông Nam Á là 4 tỷ USD, trong đó Việt Nam chiếm 13% tương đương với 500 triệu USD, và dự báo tăng trưởng 11% mỗi năm. Trong một cuộc khảo sát khác trên ứng dụng pety.vn, người nuôi thú cưng chi trả chi phí mua đồ ăn chiếm tới 77% tổng ngân sách hàng tháng của họ cho một “em thú”.

Với nhu cầu hấp dẫn như vậy, thật khó để bỏ qua cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực này. Hãy cùng mình tìm hiểu cách xây dựng một cửa hàng online bán thức ăn cho thú cưng ngay sau đây.

Trau dồi kiến thức dinh dưỡng cho thú cưng

Dù bạn là một người yêu thú cưng và đã từng chăm sóc thì việc học hỏi về kiến thức dinh dưỡng vẫn cực kỳ quan trọng. Hiện tại, thú cưng nuôi trong gia đình hầu như được nhập khẩu hoặc lai giống từ nước ngoài nên việc ăn uống và chăm sóc sẽ phức tạp hơn nhiều. Đặc biệt là các sản phẩm thức ăn nhập khẩu, nếu bạn không có kiến thức để tư vấn và hướng dẫn cho người mua thì sẽ khó bán hàng. Vì chế độ dinh dưỡng sai cách sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng hoặc béo phì ở thú cưng. Do đó, bạn cần nắm vững hai vấn đề sau đây:

Thứ nhất, thức ăn và khẩu phần ăn phù hợp với từng giống thú cưng.

Ví dụ: Giống chó Phốc sóc cơ thể bé thì lượng thức ăn nạp vào sẽ không nhiều như chó Phú Quốc hay Becgie Đức.

Thứ hai, ở mỗi giai đoạn phát triển của thú cưng, chế độ ăn cần thay đổi để đảm bảo dinh dưỡng.

Ví dụ: Chó 8 tuần tuổi cần ăn 4 bữa/ngày, trong khi 3 tháng tuổi chỉ nên cho ăn 3 bữa/ngày và 6 tháng tuổi thì giảm xuống còn 2 bữa/ngày. Khẩu phần thức ăn và chế độ dinh dưỡng cho chó từ 3-7 tháng tuổi là quan trọng nhất vì đây là thời kỳ tạo xương, chó con lớn rất nhanh. Đến khi chó con được 1 tuổi chỉ cần cho ăn 1 bữa sáng nhẹ và 1 bữa no vào buổi chiều.

Bạn có thể học kiến thức về dinh dưỡng chuyên sâu cho thú cưng trong khóa đào tạo ngắn hạn về Dinh dưỡng động vật tại trường Đại học Nông Lâm TP.HCM hoặc khóa Chăm sóc thú cưng tại MIS Education. Nếu có điều kiện bạn nên học kiến thức hoặc tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu trực tuyến tại nước ngoài. Bạn có thể tham khảo khóa học trên udemy.com, internationalopenacademy.com, newskillsacademy.com hoặc dogsnaturallymagezine.com.

Nghiên cứu thị trường

Tùy vào phân khúc khách hàng bạn hướng đến mà khả năng chi tiêu của họ cho một em thú cưng sẽ khác nhau, dẫn đến thức ăn cung cấp cũng khác nhau. Vì vậy, bạn cần nghiên cứu thị trường trước khi kinh doanh. Bạn nên vào các cộng đồng, diễn đàn trên facebook về thú cưng; website, fanpage của đối thủ cạnh tranh; các trang thương mại điện tử và nghiên cứu. Sau đó, bạn phân tích các yếu tố bên dưới và lên một kế hoạch kinh doanh phù hợp cho cửa hàng của mình.

 • Mục tiêu thật sự của bạn đằng sau việc mở cửa hàng thức ăn online dành cho thú cưng là gì?

 • Xác định thị trường bạn hướng đến: Thị trường chung, B2B hay B2C.

 • Tiến hành phân tích & nghiên cứu thị trường.

 • Thực hiện phân tích SWOT.

 • Xác định khách hàng mục tiêu.

 • Xác định các tính năng và chức năng của cửa hàng thú cưng online bạn muốn xây dựng.

Chọn sản phẩm để bán

Nguồn: Unsplash

Sản phẩm thức ăn cho thú cưng khá đa dạng và phụ thuộc vào từng loại thú cưng cũng như độ tuổi của nó.

Nếu xét về thức ăn sẵn cho thú cưng thì trên thị trường có 3 loại chủ yếu: thức ăn khô, thức ăn vừa ướt vừa khô và thức ăn đóng hộp.

Thức ăn khô là loại thức ăn tiện dụng nhất dành cho thú cưng có hàm răng chắc khỏe. Nó cũng là dạng thức ăn có giá bán rẻ nhất.

Thức ăn vừa ướt, vừa khô sẽ ưu tiên cho thú cưng chưa có hàm răng chắc chắn, nhưng nhược điểm là dễ bị dính răng, gây cảm giác khó chịu.

Thức ăn đóng hộp sẽ phù hợp nhất cho thú cưng trưởng thành. Nó cũng là sản phẩm đắt tiền so với hai loại thức ăn trên.

Vì vậy, để lựa chọn sản phẩm kinh doanh, bạn nên nghiên cứu kỹ đối tượng khách hàng, giống thú cưng hướng đến và nhu cầu dinh dưỡng của thú cưng để nhập hàng phù hợp.

Tìm và tạo mối quan hệ với nhà cung cấp sản phẩm

Tùy điều kiện kinh tế và khả năng đầu tư vào kinh doanh, bạn có thể tìm và hợp tác với các nhà cung cấp theo các cách khác nhau.

Bạn tìm kiếm “thức ăn cho thú cưng” trên facebook và tham gia vào các nhóm để tìm người cung cấp sản phẩm cho mình. Một số nhóm bạn có thể tham gia là Nguồn sỉ thức ăn – phụ kiện và đồ dùng dành cho Pets, Chợ thức ăn và phụ kiện chó mèoHội mua bán phụ kiện, thức ăn cho thú cưng TP.HCM

Sau khi bạn chọn được một vài nhà cung cấp phù hợp, hãy liên hệ với họ để kiểm tra thương hiệu, nguồn gốc sản phẩm và thương lượng giá cả.

Nếu có điều kiện hơn, bạn đăng ký trở thành nhà phân phối sản phẩm độc quyền cho một thương hiệu, ví dụ như cityzoo.vn. Hoặc bạn cũng có thể mua sản phẩm của các đại lý phân phối lớn như petmaster.vn, petcity.vn, fusiongroup.vn hay anf.vn.

Cuối cùng, nếu sản phẩm bạn hướng đến là thức ăn nhập khẩu thì có thể tìm kiếm các nhà phân phối thương hiệu bạn muốn nhập hoặc mua trên Ebay, Amazone và vận chuyển về Việt Nam.

Dự trù kinh phí để mở shop

Để mở một cửa hàng kinh doanh trực tuyến cho thú cưng, bạn sẽ cần tính toán và dự trù chi phí vốn đầu tư ban đầu và tiền duy trì vận hành. Như vậy, chúng sẽ bao gồm ít nhất 7 chi phí sau:

 • Chi phí nhập hàng

 • Chi phí bao bì, nhãn hiệu

 • Chi phí xây dựng website

 • Chi phí thuê người viết nội dung, thiết kế hình ảnh; người bán hàng, chăm sóc khách hàng và kế toán.

 • Chi phí chạy quảng cáo

 • Chi phí giao hàng

 • Chi phí duy trì vận hành

Xây dựng website, fanpage

Bước 1: Lựa chọn tên miền

Tên miền, hay còn gọi tên cửa hàng, là một trong những yếu tố cần thiết của bất kỳ cửa hàng kinh doanh online nào. Vì vậy, bạn nên chọn một cái tên ngắn gọn, ấn tượng và dễ ghi lại dấu ấn trong tâm trí khách hàng.

Bạn có thể lựa chọn tên miền như sau:

 • Nếu sản phẩm hướng đến một thị trường ngách, bạn nên chọn tên dễ hình dung về thị trường và sản phẩm bạn bán.

 • Nếu bạn bán đa dạng sản phẩm cho nhiều phân khúc khách hàng khác nhau thì nên chọn một cái tên mang ý nghĩa bao quát hơn.

Sau khi đã chọn được tên miền, bạn hãy lên trang web tenten.vn và kiểm tra tên miền của bạn còn mới hay đã có người mua, để tránh trường hợp trùng với tiền miền của đơn vị kinh doanh khác.

Sau đó, bạn đăng ký mua tên miền và trở thành chủ sở hữu, tránh trường hợp cũng có người trùng ý tưởng với bạn và mua trước.

Bước 2: Thiết kế website, fanpage

Nguồn: Unsplash

Về thiết kế website: bạn có thể tự mình thiết kế hoặc thuê ngoài. Bạn chỉ cần tìm trên google sẽ thấy có nhiều đơn vị thiết kế website.

Một lưu ý với những bạn bán hàng online là nên chọn đơn vị làm website có thể kết nối với phần mềm bán hàng và quản lý đơn hàng. Điều này sẽ giúp bạn thuận tiện trong việc quản lý lượng hàng hóa ra vào, hàng tồn và doanh thu mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn cũng cần tích hợp cổng thanh toán trên website để giúp khách hàng thuận tiện trong quá trình mua sản phẩm. Hình thức thanh toán nên bao gồm thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng, ví điện tử hoặc thanh toán trực tiếp khi nhận hàng.

Về thiết kế fanpage: bạn đăng nhập vào facebook để tạo trang fanpage cho cửa hàng. Trước đó, bạn cần chuẩn bị xong khâu thiết kế logo, ảnh đại diện, ảnh bìa cho fanpage.

Xây dựng kế hoạch marketing

Marketing là một bước cực kỳ quan trọng và mang yếu tố quyết định kết quả kinh doanh của bạn.

Để quảng bá thương hiệu và sản phẩm hiệu quả, cách hay nhất là bạn hãy đi học đối thủ của mình, những người đã có kinh nghiệm kinh doanh và lượng khách hàng ổn định. Hãy quan sát cách họ quảng bá cửa hàng online, phân tích các từ khóa đối thủ sử dụng để chạy quảng cáo dẫn khách hàng đến trang web và lọc các từ khóa quan trọng nhất cho kế hoạch tiếp thị cửa hàng của bạn. Dựa vào những từ khóa đó, bạn có thể lên kế hoạch SEO và chạy quảng cáo có trả phí hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, trên website, bạn hãy tích hợp thêm blog chia sẻ những kiến thức hữu ích về chăm sóc thú cưng. Những người yêu thú cưng thường thích đọc nội dung này để biết cách chăm sóc cho “boss” nhà mình. Điều này sẽ giúp bạn tăng lượt truy cập của khách đến cửa hàng và mang lại những kết quả tuyệt vời, đặc biệt đối với thị trường ngách.

Bạn có thể đăng những nội dung đó trên các hội nhóm, diễn đàn thú cưng và khéo léo đi link các sản phẩm trong nội dung chia sẻ trên blog. Đó sẽ là cách quảng bá cực kỳ thông minh và hiệu quả.

Ngoài ra, viết blog có lượng tương tác tốt còn giúp bạn xây dựng hình ảnh thương hiệu trong mắt google. Việc này rất quan trọng vì sẽ nâng cao phần trăm khách hàng tìm được trang web của bạn trên google.

Bạn cũng có thể trả phí cho các công cụ để quảng bá thương hiệu của mình bằng 3 cách sau:

Cách 1: Quảng bá cửa hàng trực tiếp trên google thông qua website. Cách này sẽ hơi mất thời gian vì bạn phải nghiên cứu từ khóa và chạy quảng cáo một thời gian để tăng mức độ uy tín với google mới có thể tạo ra kết quả.

Cách 2: Chạy quảng cáo facebook. Cách này sẽ nhanh chóng hơn, bạn chỉ cần nghiên cứu viết nội dung hấp dẫn, từ ngữ không bị facebook cấm, thiết kế hình ảnh thu hút, sau đó vào fanpage và làm theo hướng dẫn để chạy quảng cáo.

Cách 3: Mở cửa hàng trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada và mua các gói chạy quảng cáo của họ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lập kênh Youtube, Instagram để mở rộng mạng lưới tiếp cận khách hàng trên nhiều kênh khác nhau.

Sau một chặng đường, bạn đã biết cách mở cửa hàng kinh doanh thức ăn online cho thú cưng. Bây giờ, bạn đã có thể bắt tay ngay vào việc lên kế hoạch và từng bước biến ước mơ của mình thành sự thật. Hãy chăm chỉ, kiên trì và nỗ lực tới cùng, kết quả xứng đáng chắc chắn đang chờ đợi bạn ở phía cuối con đường.

Bản quyền bài viết thuộc về minhminhwriter. và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button