Kinh doanh

Hướng dẫn kinh doanh thời trang online chi tiết cho mẹ bỉm sữa với số vốn nhỏ

Để tôi đoán… Bạn đang cầm trên tay tiền lương của hai vợ chồng tháng này cùng với danh sách những khoản phải chi tiêu, trả nợ và đóng học cho con. Bạn lo lắng nhìn vào khoảng không vô định khi phát hiện ra chẳng còn lại mấy đồng để tích lũy những lúc ốm đau hoặc cho con đi học thêm lớp năng khiếu.

Bạn thấy mình sao khổ quá vậy, vất vả quá vậy mà không khấm khá lên được. Nỗi khao khát được giống những người phụ nữ mà đang kiếm được nhiều tiền, chăm sóc bản thân và ăn mặc đẹp ngày càng nung nấu trong bạn. Bạn tìm hiểu cách những người đó làm việc, kinh doanh nhưng có quá nhiều thứ và bạn không biết phải bắt đầu từ đâu. Bạn tự hỏi mình có nên chấp nhận là bản thân không thể làm gì và dừng ý định kinh doanh lại không. Nếu câu trả lời là KHÔNG, chúc mừng bạn, bạn đã rất can đảm để dám đi tìm một hướng đi mới, và kinh doanh thời trang online có thể là một lựa chọn tốt khi bạn mới bắt đầu.

Thời trang hiện nay là một trong top 5 lĩnh vực được kinh doanh nhiều nhất (theo nghiên cứu của sapo.vn), ngay cả học sinh mới 15 tuổi cũng có thể bán thời trang online. Vậy giữa hàng loạt các thương hiệu thời trang, các cửa hàng thời trang online và vô số mẫu mã, bạn sẽ chọn kinh doanh sản phẩm gì? Nếu bạn có rất nhiều tiền thì điều này hoàn toàn khả thi khi bạn bắt đầu từ sản phẩm, nhưng nếu chỉ có một số vốn nhỏ vừa phải, bạn nên bắt đầu tìm kiếm thị trường mà ở đó có những nhu cầu khách hàng chưa được giải quyết.

Bài viết dưới đây sẽ hướng chi tiết kiết cách kinh doanh thời trang online cho mẹ “bỉm sữa” có số vốn nhỏ.

Tìm kiếm nhu cầu của khách hàng và thỏa mãn nhu cầu đó

Các cách thức dễ dàng để bạn nghiên cứu thị trường là:

  • Vào các diễn đàn, nhóm kín trên facebook về thời trang, làm đẹp; tìm hiểu xem mọi người đang tìm kiếm điều gì và những vấn đề nào họ đang đặt câu hỏi để giải quyết.

  • Xác định các từ khoá mà rất nhiều người tìm kiếm nhưng khi tìm trên google lại không có nhiều trang web có thể trả lời cụ thể.

  • Kiểm tra các đối thủ cạnh tranh bằng việc vào trang web, kênh bán hàng của họ và ghi chú lại những gì họ đang thực hiện để thoả mãn nhu cầu của khách hàng.

  • Hỏi những người bạn xung quanh hoặc làm một cuộc khảo sát về những vấn đề mà bạn đã nghiên cứu được và xem góc nhìn của họ.

Sau khi đã nghiên cứu xong, bạn hãy sử dụng những thông tin có được để tạo ra một sản phẩm cho thị trường đã hiện hữu và nỗ lực làm nó tốt hơn đối thủ cạnh tranh của mình. Đây chính là thị trường ngách mà bạn hướng tới và sản phẩm nổi bật của bạn mà các cửa hàng kinh doanh khác không có.

Ví dụ: Khi bạn tham gia vào các nhóm thời trang, bạn thấy mọi người đang tìm hiểu về chân váy để mặc đi chơi, đi làm phù hợp với cơ thể. Trên mạng có rất nhiều cửa hàng thời trang với nhiều mẫu mã khác nhau nhưng chân váy chỉ có một số lượng ít và chưa bên nào tư vấn chuyên sâu cho từng dáng người.

Bạn thực hiện khảo sát, hỏi bạn bè mình thì phát hiện ra những người có bụng thường khó mặc chân váy vì dễ nhìn rõ bụng, nhưng là con gái, mọi người rất thích mặc chân váy để nhìn duyên dáng và nữ tính hơn. Lúc này bạn có thể nghiên cứu và phát triển các mẫu chân váy phù hợp theo từng dáng người, đặc biệt là các kiểu váy dành cho dân văn phòng.

Tìm nguồn hàng

Bạn có thể tìm nguồn hàng bằng cách hỏi những người trong ngành, trong nhóm facebook, các xưởng và các đơn vị bán sỉ.

Thông thường có 4 nguồn hàng chính:

untitled image
Đối với hàng Trung Quốc mua trên các trang thương mại điện tử, có 2 hình thức để đặt hàng:
+ Hình thức 1 là nhờ người mua hộ. Bạn chỉ cần gửi mẫu, ảnh hoặc mô tả sản phẩm bạn muốn, họ sẽ tìm và báo giá cho bạn. Chất lượng mua hàng thường tốt hơn nhưng giá sẽ cao hơn vì họ là người bán.
+ Hình thức 2 là mua hàng thông qua bên vận chuyển. Bạn cần tìm hiểu các đánh giá về cửa hàng trên từng trang và sử dụng google dịch để xem phản hồi của khách hàng về sản phẩm. Sau đó, bạn có thể mua thử một vài mẫu, nếu chất lượng ổn thì nhắn tin trực tiếp với cửa hàng đó để thương lượng giá. Chất lượng mua hàng sẽ không được đảm bảo do bên vận chuyển không chịu trách nhiệm về hàng hóa nhưng chi phí sẽ thấp hơn.

Xác định kênh bán hàng

Khi đã xác định được thị trường và sản phẩm, bạn nên nghiên cứu xem mình sẽ bán hàng ở kênh nào: trên website, các trang thương mại điện tử hay trên các nền tảng xã hội như instagram, facebook, tiktok, zalo…

Với chủ trương thúc đẩy kinh tế số, Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2025, 55% dân số tham gia mua sắm trực tuyến, cùng với những ảnh hưởng của dịch Covid như hiện tại thì việc bán hàng trên các trang thương mại điện tử là lựa chọn bạn nên cân nhắc. Các nền tảng xã hội thường là nơi để giới thiệu, quảng bá, tư vấn và chăm sóc khách hàng rất tốt, nhưng để chuyển đổi khách hàng mua hàng thì trang thương mại điện tử, website sẽ phù hợp và thực hiện nhanh chóng hơn.

Khi đã xác định được kênh bán hàng, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về kênh đó, cách thức bán hàng, quảng cáo và những quy định của họ. Mọi người thường hay sợ mình không hiểu về cách vận hành của các kênh và nghĩ là phải đi học một khóa học trên mạng. Nhưng thực chất là, mọi chi tiết để bán hàng, vận hành trên các kênh này luôn được nhà cung cấp đưa lên trang của họ rất chi tiết, bạn phải dành thời gian ra đọc, học và hiểu nó trước khi quyết định học một khóa học nào.

Lên kế hoạch truyền thông

Lúc này, bạn cần xác định lại một lần nữa giá trị lý tính (lợi ích về chức năng) và giá trị cảm tính (lợi ích về cảm xúc) mà sản phẩm của bạn mang đến cho khách hàng. Sau đó, bạn trả lời 5 câu hỏi:

1. Bạn là ai?

2. Tại sao sản phẩm của bạn liên quan đến khách hàng?

3. Sản phẩm của bạn giải quyết nỗi đau gì cho khách hàng?

  • Thỏa mãn nhu cầu gì của khách hàng
  • Thay thế cái gì cho khách hàng

4. Làm sao để khách hàng mua được sản phẩm của bạn?

5. Khách hàng mua sản phẩm của bạn thì ngoài sản phẩm ra, khách hàng còn được nhận giá trị cộng thêm nào khác không?

Và bạn nên suy nghĩ thêm về tâm lý của khách hàng từ khi họ phát sinh nhu cầu đến khi họ thật sự chi tiền để mua một sản phẩm, để lên kế hoạch nội dung cho thương hiệu và sản phẩm của mình.

untitled image
Làm thời trang thì ngoài nội dung, bạn cũng cần đầu tư hình ảnh. Tùy từng kênh, bạn nên xem những người đã làm thương hiệu tốt, họ đang đăng những gì, truyền thông, quảng cáo nội dung và chụp hình ra sao để học hỏi và lên một kế hoạch truyền thông dài hạn.

Xây dựng kế hoạch thu hút khách hàng

Sau khi đã có kế hoạch truyền thông, việc tiếp theo bạn nên làm là tìm hiểu các công cụ để quảng cáo thương hiệu của bạn như:

Làm SEO để website lên top khi tìm kiếm từ khóa trên các trang tìm kiếm

Sử dụng người có tầm ảnh hưởng quảng cáo thương hiệu

Chạy quảng cáo trên các kênh bán hàng

Điều hướng các chương trình tặng quà

Các chương trình quảng cáo của bạn nên xen kẽ nhiều loại như thông tin hữu ích, phản hồi của những người có tầm ảnh hưởng trên truyền thông, hay các chương trình tặng quà kết hợp cùng người có tầm ảnh hưởng hoặc video bán hàng.

Trong bán hàng, các khách hàng mới đến với bạn thường rất khó mua hàng, nhưng nếu được một chuyên gia trong ngành, người có tầm ảnh hưởng hoặc bạn của họ giới thiệu thì việc ra quyết định sẽ cực kỳ nhanh chóng vì đó là những người họ tin tưởng. Bạn nên tận dụng điều này để trao đổi kết hợp làm việc, tặng quà cho những người hay kênh cộng đồng có tầm ảnh hưởng và trả phí để họ giới thiệu sản phẩm của bạn đến với những người theo dõi họ.

Bạn đừng sợ chi phí cao hay những người này sẽ “chảnh” và khó làm việc. Thay vào đó, bạn hãy đặt mình vào vị trí của họ để hiểu, trao đổi với họ bằng thái độ chân thành và thương lượng mức giá làm việc phù hợp mà bạn có thể chi trả. Nếu thuê một người có tầm ảnh hưởng lớn, chi phí sẽ rất cao thì bạn có thể chia nhỏ, thuê nhiều người có tầm ảnh hưởng ít hơn nhưng lượng theo dõi chất lượng để kéo thêm nhiều khách hàng tiềm năng về trang của mình.

Xây dựng quy trình bán hàng

Khi đã kéo khách hàng về kênh của bạn thì việc quan trọng nhất lúc này là bạn phải bán được hàng. Đây là lúc bạn chuẩn bị sẵn tất cả các kịch bản bán hàng đối với từng nhu cầu của khách, tương tự như khi bạn tìm hiểu tâm lý khách hàng để lên kế hoạch truyền thông.

Sau đó bạn cần lên quy trình lưu trữ thông tin khách hàng để chăm sóc khách hàng lâu dài, kế hoạch quản lý dòng tiền và quy trình giao hàng. Đối với hàng tồn kho, bạn cũng cần có kế hoạch để xử lý với các chương trình khuyến mãi mua một tặng một, hay mua một được giảm bao nhiêu phần trăm cho cái thứ hai hoặc có thể đem ký gửi ở các hội nhóm…

Lựa chọn nhân sự

Khi mới bắt đầu bán hàng, bạn nên tìm kiếm thêm một vài nhân sự chuyên làm nội dung, thiết kế hình ảnh, chạy quảng cáo, nhân viên bán hàng và chăm sóc khách hàng cho bạn. Vì khi bạn quyết định bán hàng thời trang thì tần suất bạn xuất hiện trên kênh của mình cần liên tục và mỗi ngày để khách hàng ghi nhớ được thương hiệu của bạn. Nếu một mình bạn làm hết mọi việc, bạn sẽ không có đủ thời gian để lên ý tưởng, tìm hiểu khách hàng và tìm kiếm mẫu mã sản phẩm phù hợp.

Sau khi mô hình dần lớn hơn, lúc này bạn có thể xây dựng hệ thống và đào tạo nhân sự làm việc cho mình bao gồm cấp quản lý và nhân viên vận hành.

Tăng trưởng doanh thu

Doanh thu = Số lượng khách hàng * Tỷ lệ chuyển đổi * Giá trị trung bình đơn * Tỷ lệ mua lại

Để thúc đẩy doanh thu, bạn nên tập trung đồng thời vào 4 yếu tố trên. Việc bạn tăng cùng lúc tỷ lệ của 4 yếu tố trên sẽ giúp doanh thu của bạn tăng trưởng một cách mạnh mẽ thay vì chỉ tập trung vào một yếu tố.

Khi bạn có một lượng khách hàng ổn định, hãy xây dựng chiến lược để phát triển từng yếu tố một cách cụ thể.

Nhìn nhận và điều chỉnh lại

Chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề và thử thách trong thời điểm mới bắt đầu kinh doanh, nhưng đừng lo lắng vì khi bạn chưa làm tốt, bạn sẽ có bài học để chuẩn bị những bước tiếp theo được chu toàn và vững vàng hơn. Học cách đánh giá và nhìn nhận lại sau mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, bạn sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng.

Và đừng quên với những kiến thức còn thiếu sót, bạn đừng ngại hỏi những người đã có kinh nghiệm, trong các hội nhóm hay đăng ký học thêm các khóa học để nâng cao tư duy, chiến lược và phát triển thương hiệu của mình.

Xây dựng thương hiệu cá nhân của chính bạn

Bạn quyết định kinh doanh thời trang thì việc xây dựng thương hiệu cá nhân là một việc khá quan trọng và bạn nên đầu tư. Khách hàng khi mua sản phẩm của một thương hiệu, họ không chỉ mua sản phẩm mà họ còn mua câu chuyện đằng sau thương hiệu đó.

Nếu bạn xây dựng được thương hiệu cá nhân với một phong cách ăn mặc thời trang, chia sẻ những bài học kinh doanh, thành công của bạn trong quá trình bạn làm và trở thành một người tích cực trong các hội nhóm, mạng lưới ngành của bạn thì lúc này, bạn có thể trở thành một người có tầm ảnh hưởng, khiến các đơn vị muốn hợp tác cùng bạn và có những khách hàng mục tiêu sẽ tự tìm đến bạn.

Bạn có thể tham khảo cách chị An đã khởi nghiệp thương hiệu thời trang Charlott.

untitled image
untitled image
Hay chị Loan Hoàng khởi nghiệp thương hiệu 22december.
untitled image
untitled image
 

Bạn cũng có thể tham gia nhóm: Hội chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh thời trang ̣(From Sue), Cộng đồng Mobiz: Học kinh doanh – Thích kiếm tiền, Vietnam Booking KOLs hoặc học khóa học của anh Lê Minh (class12.vn)… để tìm hiểu thêm các thông tin về kinh doanh và thời trang.

Hành trình mới bắt đầu kinh doanh đều sẽ gặp nhiều khó khăn và thử thách, đặc biệt là khi bạn kinh doanh thời trang online giữa vô vàn các cửa hàng thời trang. Bạn hãy nghiên cứu kỹ trước khi bắt đầu để tìm ra thế mạng riêng cho mình, vận hành nó và đưa nó vào một quy trình cụ thể, có như vậy bạn mới đi xa được trong lĩnh vực này. Bạn cũng đừng quên yếu tố kiên trì, nỗ lực cùng với một tư duy nhạy bén để kinh doanh thành công trong lĩnh vực thời trang.

Bài viết được Minh Phượng thực hiện đăng trên Nghetaytrai.work.

Bản quyền bài viết thuộc về minhminhwriter.com và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button