Câu chuyện khởi nghiệp

Lê Hà: Cô gái trẻ từ bỏ vị trí quản lý tại ngân hàng để theo đuổi đam mê dành cho tiệc trà.

Dành gần 4 năm để làm việc tại ngân hàng, khi vừa chuẩn bị lên chức quản lý cũng là lúc Hà nhận ra con đường thật sự mình muốn đi. Cô quyết định dừng lại để theo đuổi đam mê dành cho tiệc trà, vì với cô tuổi trẻ này nhất định phải dám một lần sống cuộc sống mình mong muốn, làm việc mà mình thích và yêu người mà mình thương.

Chào Hà! Bạn có thể giới thiệu một chút về mình và về công việc hiện tại không?

Tôi tên là Lê Hà, hiện tại tôi đang là founder của thương hiệu Yasmin Tea Break chuyên cung cấp dịch vụ tiệc ngọt, tiệc nhẹ cho các sự kiện và công ty. Thật ra tôi mới tập trung làm dịch vụ tiệc khoảng từ cuối năm 2020 đến nay nên tôi vẫn đang trên con đường xây dựng và phát triển để hoàn thiện quy trình dịch vụ của mình.

Dịch vụ tiệc trà

Bạn đã từng làm ngân hàng – một công việc ổn định và kiếm được mức thu nhập cao. Nhưng bạn lại từ bỏ và chuyển qua làm dịch vụ tiệc toàn thời gian. Lý do nào đã thúc đẩy bạn đưa ra quyết định này?

Khi tôi mới tốt nghiệp đại học, tôi được nhận vào làm vị trí telesale trong ngân hàng. Với tính cách năng động và thích được giao tiếp, tôi không muốn ngồi tại một nơi làm việc để kiếm khách hàng mà muốn đi ra ngoài để tiếp xúc với nhiều người hơn. Để tăng doanh thu, tôi suy nghĩ tìm cách tiếp cận với nhiều nhóm đối tượng trong một công ty cùng lúc thay vì chỉ những khách hàng lẻ bên ngoài. Tôi mang đến nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng, mua thêm bánh ngọt, trái cây để mời họ vì khi khách hàng dừng lại ăn nhẹ mình sẽ có cơ hội để trao đổi với họ nhiều hơn. Nhờ việc tiếp xúc với các công ty, giám đốc, nhân sự nhiều, tôi phát hiện ra họ thường tổ chức các sự kiện cho nhân viên và đối tác. Trong những buổi tiệc này ngoài thuyết trình, chơi trò chơi, tặng quà, họ luôn có một bữa tiệc nhẹ đi kèm. Hay ngay chính trong các văn phòng, nhân viên cũng có nhu cầu đặt đồ ăn theo từng nhóm nhỏ tầm 5 đến 10 hộp, đặt hàng trái cây, trà sữa…cho bữa xế. Từ đó tôi nhận ra nhu cầu của dịch vụ tiệc nhẹ, tiệc ngọt rất nhiều, nhưng để tìm được một người cung cấp chất lượng với giá cả phải chăng lại rất khó, vì lúc tôi làm tôi không kiếm được bên nào nên toàn tự mình đi mua đồ và chuẩn bị trước khi qua khách hàng.

Sau gần bốn năm làm việc và lo cho em gái ăn học xong, tôi quyết định nghỉ việc để theo đuổi niềm yêu thích của mình và xây dựng sự nghiệp riêng cho bản thân. Lúc đó tôi đã từ chối thăng chức lên vị trí quản lý để nhảy ra làm một cái mà tôi cũng chưa biết kết quả như thế nào, chỉ là một cái mình thích thì thực sự nó cũng rất rủi ro và liều mạng. Nhưng tôi nghĩ tuổi trẻ chỉ có một lần nếu bây giờ mình không dám làm thì đến khi nào mới làm, ít nhất mình nên thử một lần nếu có thất bại mình cũng không hối tiếc hoặc cùng lắm tôi quay lại làm công việc cũ thôi. Nghĩ là làm, tôi ra ngoài mở quán café để làm bàn đạp phát triển dịch vụ tiệc, vì khi có sơ sở làm việc sẽ khiến khách hàng tin tưởng mình hơn.

Quá trình khởi nghiệp của bạn từ những ngày đầu như thế nào?

Những ngày đầu khởi nghiệp của tôi khó khăn vô cùng. Khi mọi thứ xong xuôi tôi chuẩn bị mở quán café thì dịch bùng phát lần đầu tiên năm 2020 và mọi hoạt động phải dừng lại hết luôn. Tôi lo lắng và suy nghĩ rất nhiều vì tình hình dịch cứ ổn định rồi lại bùng phát. Tôi quyết định phải tìm cách để thoát khỏi việc này và học cách thích nghi với nó. Và ngay lúc tôi dường như quên mất tiệc trà chính là lúc tôi quyết định phải phát triển nó, nhờ bước rẽ này đã mang lại cho tôi nguồn thu nhập để vượt qua khủng hoảng và phát triển đến bây giờ.

Thời điểm đó tôi thực ra vẫn chưa có kiến thức nhiều về dịch vụ tiệc. Tôi chỉ dựa trên những cái mà mình quan sát được trong 4 năm đi làm và biết là có rất nhiều khách hàng cần dịch vụ này. Tôi biết họ ở đâu và yêu cầu của họ như thế nào bởi vì chính tôi ngày xưa cũng đã từng trải qua khi đi tìm những người cung cấp tiệc ngọt cho khách hàng của mình – đó chính là những đồng nghiệp làm ngân hàng với tôi lúc trước.

Tôi tự tìm tòi, lên mạng, lên các website của đối thủ để học hỏi. Tôi suy nghĩ ban đầu mình chưa giỏi thì mình bắt đầu từ những cái cơ bản nhất và học từ người khác để làm. Tôi tỉ mẩn học cách lựa trái cây, cách cắt, cách xếp và cách bảo quản. Tôi không biết làm bánh, tôi chấp nhận không cần lời nhiều để tìm được nguồn bánh ngon, thay vào đó tôi học cách cắt bánh sao cho đẹp hơn và xếp nhìn sang hơn. Từ một cái bánh chỉ với giá trị ban đầu khi tôi đặt tay vào làm nó mang một giá trị khác và nhìn bắt mắt hơn.

Sau đó, tôi tự chụp hình gửi cho các đồng nghiệp của mình và mang qua mời họ ăn. Họ thấy ngon, chất lượng đảm bảo, giá cả rẻ và hình thức đẹp nên họ khá thích, từ đó tôi có được những khách hàng đầu tiên.

Lúc đầu khách hàng của bạn là những người đồng nghiệp, công ty lúc trước bạn làm việc, từ đó bạn đã làm cách nào để có mối quan hệ nhiều hơn và có được những đơn hàng lớn hơn?

Khi mới bước ra làm tôi chưa có uy tín với ai nên những khách hàng đầu tiên tôi bán được là dùng thương hiệu cá nhân lúc trước đã xây dựng để tạo niềm tin cho khách hàng, nhưng họ cũng sẽ chỉ dám đặt thử một ít để đánh giá rồi mới lựa chọn. Chính vì vậy ngay từ đầu tôi luôn làm mọi thứ chỉn chu, đảm bảo chất lượng sản phẩm và giao hàng đúng giờ, khi tôi làm thật sự hiệu quả và tốt thì tự dưng khách hàng họ đặt một đến hai lần họ sẽ có niềm tin với tôi. Và dần dà họ thấy tôi nhiệt tình, có tâm nên họ tin tưởng đặt số lượng lớn hơn hoặc giới thiệu tôi với những người khác. Tôi cũng rất may mắn khi tôi hoàn thiện xong thực đơn và gửi cho chị sếp cũ nói chị tôi đang làm dịch vụ tiệc, chị rất tin tưởng và đã chia sẻ thông tin lên nhóm chung các anh chị quản lý trong ngành ngân hàng để giới thiệu tôi. Chị là một người rất có uy tín trong lĩnh vực này nên khi chị chia sẻ mọi người cũng có niềm tin vào tôi và tôi nhận được những đơn hàng lớn hơn.

Sau đó tôi đăng ký giấy phép kinh doanh, lúc này số lượng khách hàng của tôi đã nhiều lên rồi nên tôi thấy mình cần phải chuyên nghiệp hơn. Tôi không thể chỉ mãi đi giao những hộp bánh, trái cây…đến tận nơi như vậy nữa mà tôi muốn được đi đến các bữa tiệc. Tôi lên mạng tìm những người làm dịch vụ này qua trung gian, họ là người kết nối khách hàng với nhà cung cấp, sau đó họ sẽ làm việc với hai bên để đảm bảo bữa tiệc diễn ra đúng như ý khách hàng. Sau khi tìm hiểu tôi lựa chọn Pito để hợp tác làm việc.  Lúc đó tôi không tự làm vì tôi nhận thức mình chưa đủ khả năng nên cần phải tìm một người nào đó để hỗ trợ cho mình và Pito là bên có thể đứng ra thay tôi làm việc với khách hàng, chăm sóc khách hàng và đi cùng với tôi tổ chức tiệc. Mới đầu khi đi với Pito, tôi cố gắng để cho họ thấy mình chuyên nghiệp như thế nào vì họ là người trung gian nên họ cũng sợ nếu mình làm không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Những tháng đầu từ những đơn nhỏ không ai muốn làm hết tôi vẫn nhận làm và đều làm hài lòng tất cả các khách hàng. Pito thấy tôi làm ổn, khách hàng đều vui và đánh giá tốt, sau một thời gian họ đặt tôi những đơn hàng lớn hơn. Hiện tại thì tôi đã trở thành nhà cung cấp chiến lược của Pito.

Bạn có thể chia sẻ cách bạn làm để trở thành nhà cung cấp chiến lược của Pito được không?

Khi làm dịch vụ tiệc tôi hiểu tính chất của nó là luôn xảy ra sự cố vì vậy tôi luôn cố gắng chuẩn bị kỹ lưỡng và dự phòng tất cả các tình huống sẽ xảy ra, nhưng mà đến đó vẫn có thể xảy ra nhiều tình huống mà tôi không ngờ tới. Ví dụ như khách hàng đổi giờ, khách hàng đổi ý không muốn làm cái này cái kia nữa…thì trách nhiệm của tôi là phải xử lý các tình huống như vậy. Khi mà tôi xác định tâm lý ngay từ đầu, tôi luôn giữ một thái độ tốt, cách xử lý chuyên nghiệp cùng với sự học hỏi không ngừng để chuẩn bị một bữa tiệc trông ngày càng đẹp mắt và hoàn thiện thì Pito họ trân trọng tôi hơn. Từ những tháng đầu doanh thu chỉ có 7 triệu – 8 triệu, bây giờ đã lên đến 60 triệu – 70 triệu chỉ tính riêng doanh thu từ Pito chưa tính các đơn vị bên ngoài.

Tiệc trà

Vậy khi tiệc ngày càng nhiều lên bạn đã phân bổ công việc và sắp xếp nhân sự như thế nào để đảm bảo chất lượng từ lúc bạn nhận tiệc cho đến khi hoàn thành?

Sau khi nhận đơn tiệc, việc đầu tiên tôi làm là lên danh sách các dụng cụ, nguyên liệu trái cây và đồ ăn cần chuẩn bị để xem những cái nào tôi đã có sẵn và những cái nào tôi phải đi thuê hoặc đặt bên ngoài. Thường tôi sẽ nhận đơn hàng trước 3 ngày-5 ngày tổ chức tiệc và khách hàng sẽ ứng trước 30%-50% giá trị tiệc để khi lên danh sách xong tôi có thời gian chuẩn bị tiệc và có tiền chuyển cọc cho cho các bên tôi đi thuê hoặc đặt ngoài. Sau đó, tôi lên thời gian biểu sắp xếp công việc. Đến ngày giao hàng tôi sẽ gọi trước cho các nhà cung cấp 30 phút-1 tiếng để nhắc họ giao hàng đúng giờ. Đối với những công việc bên tôi chuẩn bị tôi sẽ đưa danh sách cho bạn quản lý và liệt kê chi tiết những cái cần làm để bạn phân chia công việc cho các bạn nhân viên bên dưới. Tiệc mình càng chuẩn bị kỹ lưỡng bao nhiêu thì càng làm tốt bấy nhiêu, còn nếu như mà không kỹ nó thiếu cái này cái kia sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của mình và buổi tiệc diễn ra cũng không được như mong muốn.

Về nhân sự, tôi cũng có quy trình hướng dẫn nhân viên đi tiệc, từ tác phong làm việc, phục vụ khách hàng đến sắp xếp trái cây, cắt bánh…sao cho đẹp mắt. Vì vậy các bạn hoàn toàn có thể tự mình đi tiệc 10 người mà không cần có sự hỗ trợ của tôi. Đối với những đơn tiệc lớn hơn sẽ có một bạn quản lý hoặc tôi đi cùng để giám sát, đảm bảo chất lượng và xử lý các tình huống phát sinh.

Đến thời điểm hiện tại bạn cảm thấy như thế nào sau gần một năm làm dịch vụ tiệc?

Hồi đầu khi tôi làm dịch vụ tiệc tôi đã thấy nó rất tiềm năng và sau một năm làm việc tôi càng thấy nó có nhiều cái để khai thác. Nó thật sự mang lại nguồn thu nhập cao nếu bạn có đủ năng lực để đáp ứng, chỉ cần chăm chỉ và làm tốt thì người này sẽ giới thiệu người kia, một tháng làm 3-5 công ty cố định thôi doanh thu cũng đã lên tới vài trăm triệu rồi. Nếu như tôi đủ mạnh để có thể tự làm bánh, đầu tư dụng cụ cho khách hàng thuê lại, tôi thầu hết được dịch vụ thì nhiều khi tôi có thể có lợi nhuận lên tới 50%-60%. Tôi cảm thấy lợi nhuận nó mang lại hoàn toàn xứng đáng với công sức tôi bỏ ra và tôi tự hào vì mình đã xây dựng được một thương hiệu có doanh thu tương đối ổn định và đang trên đà phát triển tốt.

Khi bạn chuyển hướng, thái độ của gia đình, bạn bè và người xung quanh như thế nào? Quá trình làm bạn đã sử dụng ngồn vốn từ đâu?

Tôi may mắn khi rẽ sang lĩnh vực này được mọi người ủng hộ, đặc biệt là từ người yêu tôi. Anh không chỉ là người hỗ trợ tôi một phần tài chính mà còn là người luôn ở bên sát cánh và động viên tinh thần của tôi, mặc dù tôi ở Việt Nam còn anh ở Đức. Lúc tôi mất niềm tin vào chính mình, nghĩ rằng mình không thể làm được thì chính anh lại là người tin tôi và cho tôi sức mạnh để bước lên phía trước. Thật sự khi bạn làm một cái gì đó nó khó khăn, thử thách cũng là một cái rất hay để bạn nhận ra được bản thân mình đang là ai, mình đang như thế nào và những người xung quanh đang nghĩ gì về mình. Họ có tin mình không, họ có giúp đỡ mình không, có bên cạnh đồng hành với mình không, thì tự dưng sau khi tôi làm tôi nhận ra được rất nhiều điều trong cuộc sống. Và tôi thật sự thấy mình rất may mắn khi được mọi người tin tưởng nên tôi mới có thể có được những tiến triển tốt ngay từ đầu.

Bạn nghĩ sự may mắn đó nó đến từ đâu, khi mà bạn mới đứng ra làm đã được mọi người ủng hộ?

Tôi nghĩ sự may mắn đó đến từ sự trách nhiệm của bản thân trong mỗi việc tôi làm. Tôi luôn cố gắng hết sức để duy trì cái tôi làm và tìm mọi cách để làm chứ không bỏ cuộc giữa chừng, nên khi mọi người thấy vậy mọi người mới ủng hộ. Thực ra tôi nghĩ là mình phải tạo ra cho mình một giá trị, tức là khi mình làm một việc đừng có suy nghĩ là làm thế nào để người ta ủng hộ mình và mua giúp mình. Mình hãy làm tốt, mang lại giá trị cho họ, họ cảm thấy họ cần mình thì khi đó họ mới lựa chọn mình, tin tưởng mình và sẵn sàng đi giới thiệu mình cho những người khác. Mọi người đừng nghĩ mình quen nhiều, biết nhiều thì sẽ có nhiều khách hàng, cái đó là không hề có, mình thật sự phải tốt, cho họ cái họ cần thì họ mới ở bên mình lâu dài và gắn bó với mình.

Khó khăn lớn nhất bạn gặp phải trong quá trình làm dịch vụ tiệc là gì?

Khó khăn lớn nhất của tôi trong quá trình làm là tôi bắt đầu làm vào đúng thời điểm đầu tiên xảy ra dịch Covid 19. Có những thời điểm trước một tháng tôi đã có đơn đặt hàng 50 triệu cho tháng tiếp theo nhưng vì dịch, giãn cách toàn xã hội nên tất cả đều bị hủy hết.

Tôi còn gặp khó khăn về nhân sự khi thời gian đầu mọi thứ tôi đều tự làm, tự học và tự mình quản lý là chính.  Đã có lúc tôi bị kiệt sức khi một ngày nhận ba tiệc cùng lúc hoặc ba ngày liên tiếp tổ chức tám buổi tiệc và có những bữa tiệc hơn 100 người vì cường độ công việc tôi phải xử lý rất lớn và liên tục.

Lúc đó, cách tôi làm để vượt qua khó khăn là học cách chấp nhận nó, biết mình chưa đủ giỏi nên luôn học hỏi và trau dồi bản thân để cải thiện mọi thứ hiệu quả hơn. Ngoài ra tôi cũng học cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống để tìm nguồn cảm hứng, động lực phát triển công việc của mình hơn.

Bài học lớn nhất bạn nhận được sau gần một năm làm tiệc trà là gì?

Tôi hiểu rõ được tôi là ai, tôi đang như thế nào và tôi ở đâu. Khi tôi hiểu rõ được bản thân mình tôi mới có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn rằng tôi nên học cái gì và nên làm cái gì. Tôi không còn làm việc cảm tính như trước nữa mà nhìn nhận mọi việc một cái khách quan hơn.

Định hướng phát triển trong tương lai của bạn cho thương hiệu Yasmin Tea Break của bạn như thế nào?

Tôi muốn xây dựng thương hiệu của mình có một chỗ đứng trong mảng dịch vụ tiệc và định hình nó một cách rõ ràng hơn hơn để mọi người biết đến thương hiệu của tôi. Nó bao gồm chất lượng, dịch vụ, con người…mọi thứ đều cần phải được nâng cấp lên.

Bạn có lời khuyên nào cho những bạn trẻ đi theo con đường tổ chức sự kiện và tiệc trà không?

Trước khi quyết định làm một việc gì đặc biệt là khởi nghiệp, bạn hãy tìm hiểu, dành thời gian học hỏi và xem xét mức độ ưu tiên của mình cho nó, suy nghĩ xem mình sẽ làm nó như thế nào, xây dựng nó ra sao để có sự chuẩn bị tốt trước khi bắt đầu.

Hãy bắt đầu từ cái nhỏ nhất đừng quá quá ham, mong muốn lời nhanh mà quên đi giá trị ban đầu bạn xây dựng nó. Bạn không ngừng học hỏi, làm tới đâu chắc tới đó, kiên trì thì từ từ mọi thứ sẽ dần hoàn thiện.

Hãy chia sẻ ý tưởng, mong muốn khởi nghiệp của bạn với gia đình hay những khó khăn bạn đang gặp phải. Vì khi mới khởi nghiệp bạn sẽ dành thời gian rất nhiều cho nó, không có nhiều thời gian cho gia đình thì chính sự chia sẻ này sẽ giúp cho họ hiểu bạn, biết bạn đang làm gì, cố gắng vì điều gì để luôn bên cạnh ủng hộ bạn và cho bạn thêm niềm tin vào chính bản thân mình.

Bản quyền bài viết thuộc về Minh Phượng và minhminhwriter.com. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button